• Viện Tiến tiến về Kỹ thuật và Công Nghệ (AVITECH)

 • Tin tức

  Khai mạc lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp khoá đầu tiên Chương trình thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris-Saclay (Pháp)

  Ngày 19/12/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) đã tổ chức Khai mạc lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp năm học 2022-2023 cho các học viên khóa đầu tiên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay (Pháp).

  Về phía Trường ĐH Công nghệ có sự tham dự của GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Phương Thái – Trưởng phòng Đào tạo, TS. Nguyễn Ngọc An – Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ và hợp tác phát triển, PGS.TS. Nguyễn Linh Trung – Viện trưởng Viện Tiên tiến về Kỹ thuật và Công nghệ cùng các giảng viên của chương trình. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham gia trực tuyến của đại diện ĐH Paris – Saclay gồm GS.TSKH Pierre Duhamel – cố vấn chương trình, giảng viên; GS.TS. Salah-Eddine El Ayoubi – Trường ĐH CentraleSupelec, ĐH Paris-Saclay cùng sự tham dự của các học viên khóa I.

  Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng và ghi nhận những nỗ lực, kết quả nghiên cứu của các học viên, giảng viên khóa đầu tiên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay.

  Hiệu trưởng nhấn mạnh, năm học 2022-2023 là khóa đầu tiên của chương trình với sự tham gia của các học viên đang làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam, như Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT và Tập đoàn FPT. Đến nay, các học viên đang thực tập tại Pháp, Thụy Sĩ và Việt Nam gồm Đại học Paris-Saclay, Viện bách khoa Paris (Institut Polytechnique de Paris), ĐH Lausanne (Thụy Sĩ) và Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN. Đặc biệt, những học viên này đều nhận được sự hỗ trợ về học bổng, chi phí đi lại và ăn ở từ phía ĐH Paris – Saclay (Pháp) và Trường ĐH Công nghệ.

  Với sự thành công của khóa đầu tiên, GS.TS Chử Đức Trình đã gửi lời cảm ơn đến các giáo sư ĐH Paris – Saclay (Pháp) nói chung và GS. Pierre Duhamel nói riêng trong quá trình hợp tác giảng dạy, đồng hướng dẫn các học viên. GS hi vọng thành công này sẽ khởi đầu cho những hợp tác tiếp theo giữa Trường ĐH Công nghệ và ĐH Paris – Saclay (Pháp) trong đào tạo, trao đổi và nghiên cứu.

  GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ phát biểu tại buổi lễ

  GS.TSKH Pierre Duhamel – cố vấn chương trình Thạc sĩ liên kết Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu với ĐH Paris – Saclay (Pháp) bày tỏ niềm vui khi thấy kết quả thành công sau 1 năm nỗ lực của các giảng viên, học viên của hai trường đại học. Sau quá trình hợp tác, hai đơn vị đã có thêm những kinh nghiệm trong việc phối hợp đào tạo liên kết, là tiền đề cho những khóa học tiếp theo để giúp người học phát huy khả năng và có cơ hội phát triển bản thân. Mặc dù chỉ trong một năm nghiên cứu và học tập, nhưng Giáo sư đánh giá cao những báo cáo luận văn của các học viên về chất lượng và khối lượng nghiên cứu. Ngoài ra, GS gửi lời cảm ơn đến phía Viện Tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ, Trường ĐH Công nghệ đã phối hợp với ĐH Paris-Saclay để vận hành thành công chương trình Thạc sĩ liên kết Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu.

  GS.TSKH Pierre Duhamel phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc

  Sau quá trình tham gia chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay, các học viên đều đánh giá đây là chương trình có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là cơ hội được giao lưu và trải nghiệm cuộc sống tại các nước phát triển. Từ đó, các học viên đều có thêm ý chí và động lực đóng góp vào sự phát triển về khoa học và kỹ thuật của Việt Nam.

  Các học viên đầu tiên khóa I chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa UET và ĐH Paris – Saclay đã xuất sắc hoàn thành bảo vệ luận văn tốt nghiệp. (Ảnh chụp tại hội đồng ĐH Paris – Saclay)

  Lễ bảo vệ luận văn tốt nghiệp năm học 2022-2023 chương trình thạc sĩ Kỹ thuật truyền thông và dữ liệu liên kết giữa Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN và ĐH Paris – Saclay (Pháp) bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến diễn ra trong hai ngày 19/12/2023 và 21/12/2023. Các đề tài lần lượt được bảo vệ trong đợt này gồm có “Efficient strategies for federated learning with communication constraints” – học viên Phan Quốc Đạt, “Detecting community dynamics on crowdfunding platforms” – học viên Nguyễn Tiến Đạt, “Physical layer location privacy using fake path injection” – học viên Trần Trọng Duy, “Machine learning tools for diagnosis of Alzheimer’s disease using whole genome sequencing data and MRI and PET images” – học viên Vũ Duy Thanh. “Cross-domain few-shot object detection benchmark” – học viên Hồ Sỹ Trọng Kiên, “Rate, distortion and classification tradeoffs” – học viên Lê Huy.

  Hội đồng tại Trường ĐH Công nghệ

  Chương trình thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật viễn thông và dữ liệu có thời gian đào tạo chuẩn là 12 tháng. Học viên phải tích lũy 60 tín chỉ ETCS (theo hệ thống của châu Âu), trong đó 40 ETCS là học phần và 20 ETCS là luận văn thạc sĩ. Chương trình có 6 học phần cơ sở chuyên ngành (bắt buộc), 2 học phần chuyên sâu chuyên ngành (lựa chọn trong 3 học phần) và 1 học phần bổ trợ (lựa chọn trong 2 học phần).

  Chương trình được thiết kế với 3 cấu phần chính là truyền thông, mạng truyền thông, dữ liệu (15 ECTS) với số tín chỉ tương đương nhau. Chương trình cũng có sự hài hòa giữa lý thuyết khoa học kỹ thuật và thực tiễn công nghệ. Khía cạnh công nghệ bao gồm mạng viễn thông 4G, 5G, mạng IoT, phân tích dữ liệu IoT và an toàn an ninh mạng.

  Học viên tốt nghiệp chương trình sẽ có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng vững vàng để làm việc tốt trong những môi trường trong nước và quốc tế đòi hỏi năng lực cao về kỹ thuật và công nghệ, như kỹ sư chính, quản lý các dự án nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như truyền thông, mạng truyền thông, an ninh mạng, xử lý dữ liệu, AI.

  Chương trình dành 5% kinh phí thu được từ học phí để cấp học bổng. Đặc biệt, học viên còn có cơ hội sang Pháp làm luận văn thạc sĩ, với kinh phí do đối tác tài trợ. Bên cạnh đó, người học cũng có cơ hội học lên tiến sĩ tại ĐH Paris-Saclay hay tại các trường ĐH có uy tín khác trên thế giới.

  Cùng chuyên mục

  Đăng ký nhận tư vấn về chương trình Thạc Sĩ liên kết

  Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) liên kết đào tạo chương trình thạc sĩ ngành Điện tử, Năng lượng điện, Tự động hóa, chuyên ngành Kỹ thuật Truyền thông và Dữ liệu (Communication and Data Engineering) do Đại học Paris-Saclay, Cộng hòa Pháp cấp bằng. Chương trình với ngôn ngữ […]

  Hội thảo “Thoái hóa thần kinh và Trí tuệ nhân tạo”, 20/3/2024, Hà Nội

  Đơn vị tổ chức: Trường ĐH Y Dược, ĐH Quốc gia Hà nội (ĐHQGHN) chủ trì; Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN và Trường ĐH Tự do Bruxelle (VUB) phối hợp. Thời gian: Chiều 20/3/2024 Địa điểm: Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội Thoái hóa thần kinh là thuật ngữ […]

  Chuyến công tác thăm Trường ĐH Tự do Bruxelle (VUB), Bruxelle, Bỉ

  In August-September 2023, Prof. Nguyen Linh Trung and Dr Dinh Tran Hiep visited the Artificial Intelligence Supported Modeling in Clinical Sciences (AIMS), Centre for Neurosciences, Free University of Brussels (VUB), Brussels, Belgium. During their stay, several collaboration opportunities were discussed with Prof. Guy Nagels, chair of AIMS, and his VUB colleagues. Discussion between (from left […]